4 lưu ý tăng tuổi thọ của máy móc công nghiệp
4-luu-y-tang-tuoi-tho-cua-may-moc-cong-nghiep

4 lưu ý tăng tuổi thọ của máy móc công nghiệp

4 lưu ý tăng tuổi thọ của máy móc công nghiệp – Máy móc công nghiệp thường có vòng đời dài, giá trị lớn cần được vệ sinh, bảo trì thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động ổn định, đạt hiệu suất. Vậy làm thế nào để tăng tuổi thọ của máy móc thiết bị. Dưới đây là 4 lưu ý tăng tuổi thọ của máy móc công nghiệp:

1. Vận hành đúng hướng dẫn

Máy móc trong nhà máy thường được vận hành bởi nhiều người. Do đó, Việc đào tạo lại và đào tạo người mới cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo toàn bộ đội ngũ đều thực hiện đúng kỹ thuật, tránh những sai sót không đáng có.

4-meo-giup-tang-tuoi-tho-may-moc-cong-nghiep

4 lưu ý tăng tuổi thọ của máy móc công nghiệp

2. Kiểm tra độ hao mòn

Việc phát hiện, sửa chữa khi máy móc có dấu hiệu hao mòn cần được thực hiện ngay để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Có rất nhiều tố dẫn đến sự cố máy móc.

– Máy đã cũ: Tuổi đời của thiết bị là một yếu tố quan trọng cần được đánh giá thường xuyên. Thời gian hoạt động dài khiến những thanh đỡ bị cong, dây đai bị giãn, các bu lông, ốc vít bị lỏng hoặc biến dạng.

– Rung lắc: có thể gây ra khi các bánh răng, dây dai không thẳng hàng, nếu lắp đặt trên sàn có độ phẳng kém, máy móc có thể bị rung lắc, máy chạy lệch một thời gian dễ hỏng các bạc trục, gãy trục láp. Trong tường hợp này cần sử dụng chân tăng chỉnh inox để cân bằng. Máy móc thiết bị đều có hướng dẫn lắp đặt. Hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chúng hoạt động ổn định nhất.

– Sốc máy: Sự cố điện, lỗi hệ thống hoặc do lỗi vận hành có thể gây lên hiện tượng này

– Nhiệt độ cao: máy móc hoạt động sinh ra nhiệt

3. Kiểm tra và bổ sung chất bôi trơn

Bôi trơn máy là một trong những việc quan trọng nhất của việc bảo trì máy móc thiết bị. Chất bôi trơn giúp làm giảm ma sát giữa các chi tiết máy, giúp kiểm tra và phát hiện sớm những nứt gãy hỏng hóc tại các bộ phận chuyển động này. Bôi trơn máy bao gồm 2 công đoạn:

– Kiểm tra và vệ sinh dầu mỡ dư thừa, bám dính trên piston và các chi tiết khác.

– Tra dầu, chất bôi trơn phù hợp cho các chi tiết vừa được vệ sinh.

4. Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.

Máy móc công nghiệp hoạt động liên tục với cường đồ cao vì vậy để luôn trong tình trạng tốt, tránh những hỏng hóc, hao hút không cần thiết, chúng cần được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ. Một lưu ý khi bảo trì máy móc thiết bị là bạn cần lưu lại hồ sơ cho từng máy, ghi lại những hỏng hóc, cách khắc phục, dự trù thời gian sửa chữa bảo dưỡng lần tiếp theo để thuận lợi cho những lần đợt bảo trì sau.

Trên đây là 4 mẹo tăng tuổi thọ của máy móc công nghiệp, hi vọng sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết để vận hành nhà xưởng một cách trơn tru nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.